Vệ sinh máy giặt tại nhà nhanh, hiệu quả với hướng dẫn sau!

Vệ sinh máy giặt tại nhà không quá khó khăn. Nếu bạn biết cách vệ sinh đúng thì máy giặt vừa sạch sẽ như mới vừa có thể tiết kiệm được đáng kể chi phí. Trong bài viết dưới đây, giupviecnhanh.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà siêu nhanh và hiệu quả. 

Vì sao phải vệ sinh máy giặt?

Máy giặt là một thiết bị quan trọng của mọi gia đình. Đây là loại máy luôn tiếp xúc với nước và chất bẩn. Máy giặt được sử dụng trong thời gian dài thường sẽ tích tụ các cặn bẩn bên trong lồng giặt. 

Những cặn bẩn này ẩn sâu vào các khe hở của lồng giặt nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh những chất bẩn này, hiệu quả làm việc của máy sẽ bị giảm đáng kẻ và quần áo giặt xong cũng kém phần thơm tho. 

Vệ sinh máy giặt thường xuyên giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và diệt khuẩn
Vệ sinh máy giặt thường xuyên giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và diệt khuẩn

Phần lớn bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải giặt giũ thông qua đường ống sau máy. Tuy nhiên, xà phòng, hóa chất tẩy rửa hay chất bụi bẩn cứng đầu vẫn sẽ bám lại trong lồng giặt. Theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ và đóng thành cặn làm tắc nghẽn các bộ lọc. Điều này là nguyên nhân khiến máy giặt bị giảm hiệu suất làm việc.  

Qua đó, các chất bẩn trong lồng giặt lâu ngày chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Điều này thực sự sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với trẻ nhỏ. 

Vì những lý do trên, vệ sinh máy giặt là một việc làm vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang có mong muốn tự vệ sinh máy giặt tại nhà, bạn có thể tham khảo một số phương pháp vệ sinh máy giặt.  Trường hợp công việc dày đặc khiến bạn không có thời gian vệ sinh máy giặt thường xuyên thì hãy liên hệ ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để người giúp việc hỗ trợ bạn. 

Một số cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà siêu nhanh, hiệu quả

Cách vệ sinh lồng máy giặt tại nhà bằng giấm trắng

Giấm trắng là một thành phần luôn luôn có mặt trong căn bếp của gia đình. Trong giấm ăn có chứa một lượng axit nhất định nên có hiệu quả rất tốt trong việc tẩy rửa các chất cặn bẩn ở lồng máy giặt. Bên cạnh đó, giấm trắng cũng có tác dụng khử mùi hiệu quả. 

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để vệ sinh máy giặt tại nhà bằng giấm ăn: 

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: Giấm trắng, nước Javen, 1 miếng bọt biển hoặc dẻ lau, 1 đôi găng tay cao su
 • Bước 2: Lấy hết quần áo đang ở trong lồng máy giặt, tháo khay đựng nước giặt, nước xả và rửa sạch cá khay này
 • Bước 3: Đổ giấm trắng vào trong lồng máy giặt và để đó khoảng 1 tiếng đồng hồ
 • Bước 4: Sau 1 tiếng, bạn bấm nút xả để xả sạch giấm trắng trong lồng máy giặt. Bạn có thể dùng miếng bọt biển để lau và chà sạch lồng máy giặt thêm 1 lần nữa. 
 • Bước 5: Vệ sinh lồng máy giặt lần 2 bằng nước tẩy Javel. Nếu bạn vẫn cảm thấy lồng máy giặt chưa được sạch lắm thì có thể dùng nước Javel để vệ sinh máy giặt một lần nữa.
Vệ sinh lồng máy giặt tại nhà bằng giấm trắng giúp khử mùi hiệu quả 
Vệ sinh lồng máy giặt tại nhà bằng giấm trắng giúp khử mùi hiệu quả

Cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột baking soda

Bên cạnh giấm trắng thì việc sử dụng bột baking soda cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để làm sạch máy giặt. Bởi baking soda không những thân thiện với môi trường mà còn tiết kiệm chi phí. 

Baking soda thường có trong bột giặt nên có khả năng tẩy và khử trùng các chất bẩn. Sử dụng baking soda để tự vệ sinh máy giặt tại nhà có thể góp phần ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà bằng baking soda cũng tương tự như cách sử dụng giấm ăn kể trên. Bạn chỉ cần rắc đều bột baking soda vào lồng máy giặt và đê nguyên trong vòng 1 giờ, sau đó xả lại với nước sạch. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn có cả giấm  ăn và baking soda thì bạn có thể trộn hai hỗn hợp này lại để quá trình vệ sinh máy giặt đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột tẩy chuyên dụng

Dù giấm ăn và baking soda có tác dụng rất tốt trong việc vệ sinh máy giặt nhưng bởi vì đây chỉ là hai thành thần “không chuyên” nên không thể làm cho quá trình tự vệ sinh máy giặt tại nhà đạt hiệu quả tối đa. Để làm sạch lồng máy giặt một cách tốt nhất, bạn hãy sử dụng thuốc tẩy chuyên dụng để vệ sinh máy giặt tại nhà. 

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây về vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột tẩy chuyên dụng: 

 • Bước 1: Lấy hết quần áo trong máy giặt, tháo các khay đựng bước giặt, nước xả và rửa sạch
 • Bước 2: Bật chế độ xả đầy nước vào lồng giặt, nếu máy giặt của bạn có  chế độ nước nóng thì càng tốt
 • Bước 3: Đổ trực tiếp bột vệ sinh máy giặt chuyên dụng vào lồng máy giặt. Lưu ý, bạn không nên đổ bột vào khay đựng nước giặt và nước xả.
 • Bước 4: Bạn hãy chỉnh ở máy giặt về chế độ vệ sinh lồng giặt. Nếu máy giặt nhà bạn không hỗ trợ chức năng này, bạn có thể thay thế bằng chế độ vắt nhẹ để bột vệ sinh máy giặt được trộn đều và hòa tan. Sau 5 phút, bạn cho máy giặt dừng hẳn và ngâm bột tẩy máy giặt trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ liên tiếp. 
 • Bước 5: Sau đó, bật chế độ xả nước để xả sạch các chất bẩn và nước trộn đều bột tẩy. Cuối cùng, bạn hãy mở cửa máy giặt để lưu thông không khí, tạo độ thoáng nhằm giúp máy giặt nhanh khô.
Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột tẩy chuyên dụng giúp loại bỏ hiệu quả vết bẩn
Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột tẩy chuyên dụng giúp loại bỏ hiệu quả vết bẩn

Cách vệ sinh tự các bộ phận khác của máy giặt

Bên cạnh việc vệ sinh lồng giặt thì các bộ phận khác của máy giặt như: cửa trước, miếng cao su ở cửa máy giặt, ống xả nước, khay đựng bột giặt và nước xả,.. cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể thực hiện vệ sinh các bộ phận trên theo cách sau: 

 • Cửa trước: Dùng miếng bọt biển hoặc khăn lau sạch những bụi bẩn bám trên cửa trước của máy giặt. Vì cửa máy giặt thường được làm bằng chất liệu kính thủy tinh hoặc trong suốt nên khá là dễ vệ sinh.
 • Miếng cao su ở cửa máy giặt: Bạn hãy nhẹ nhàng tháo miếng cao su này ra và tiến hành cọ rửa với xà phòng. Bạn có thể sử dụng bàn chải để chà sạch các vết bẩn bám chắc. 
 • Ống xả nước: Bạn nên dùng bàn chải cọ rửa sạch sẽ ống xả nước. Nếu ống này quá cũ, bạn có thể mua ống mới để thay thế. 
 • Khay đựng bột giặt và nước xả: Thường thì các khay này sẽ không quá bẩn nên bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển lau rửa sạch là được. 

Một số lưu ý quan trọng khi tự vệ sinh máy giặt tại nhà

Đối với việc vệ sinh máy giặt tại nhà, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy giặt ít nhất 1 tháng 1 lần. Nếu có thời gian, hãy vệ sinh máy giặt 2 tuần/lần để máy luôn sạch sẽ. Điều này góp phần tăng hiệu suất làm việc của máy và giúp quần áo giặt trong thơm tho hơn. 
Một số lưu ý quan trọng khi tự vệ sinh máy giặt tại nhà
Một số lưu ý quan trọng khi tự vệ sinh máy giặt tại nhà
 • Sau khi vệ sinh máy xong, bạn nên chờ khoảng 1 giờ đồng hồ sau rồi mới khởi động máy giặt. Điều này sẽ giúp không những giúp máy giặt được “nghỉ” mà còn làm thoáng máy và bay mùi (nếu sử dụng giấm ăn để tự vệ sinh máy giặt)
 • Nên mở nắp máy giặt để lồng giặt được hong khô tự nhiên, tránh việc để bên trong ẩm ướt sau khi vệ sinh máy giặt. Nếu không, các vi khuẩn và ẩm mốc sẽ lại có điều kiện sinh sôi, phát triển. 

Trên đây là một số phương pháp vệ sinh máy giặt tại nhà mà Giúp việc nhà theo giờ muốn chia sẻ với bạn. Nếu thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ nó cho người thân, bạn bè để nhiều người biết đến những cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà hiệu quả này nhé! Chúc bạn thực hiện quá trình vệ sinh máy giặt tại nhà thành công.

Thảo Xuân
Thảo Xuân
Bài viết: 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *