Hướng dẫn vệ sinh máy giặt Panasonic cửa trên và cửa ngang

Sau một thời gian dài sử dụng, máy giặt sẽ xuất hiện hàng loạt vi khuẩn, nấm mốc, xơ vải và cặn bột giặt. Nếu không vệ sinh máy giặt định kỳ, máy sẽ giảm tuổi thọ và nhanh hỏng. Chưa kể, nếu mặc quần áo được một chiếc máy giặt bẩn sẽ khiến mẩn ngứa và mắc các bệnh da liễu. Trong bài viết này, Giupviecnhanh sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy giặt Panasonic, bao gồm loại cửa trên và cửa ngang đúng cách

Vệ sinh máy giặt Panasonic có khác với vệ sinh lồng giặt không?

Rất nhiều bạn đọc vẫn còn thắc mắc giữa việc vệ sinh máy giặt và vệ sinh lồng giặt có khác nhau không. Có thể hiểu rằng, vệ sinh máy giặt Panasonic nghĩa là bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng giặt đúng cách.

Hầu hết, các loại máy giặt được sản xuất hiện nay đều có chế độ vệ sinh tự động đi kèm. Chế độ này được gọi tên tiếng Anh là Tub Clean, nếu quan sát trên bảng điều khiển, bạn có thể dễ dàng thấy được chế độ này. 

Chế độ này hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy nước sạch lên cao để cuốn trôi các vết bẩn cứng đầu và bám chặt trên lồng giặt. Tốc độ đẩy nước này sẽ cao hơn các chế độ giặt bình thường. Đối với những loại cặn nhỏ, chế đố này sẽ cuốn trôi chúng và xả trôi theo đường ống xả nước. Còn với cặn lớn sẽ được lọc trong túi vải nhỏ được đặt cố định trong máy giặt và bạn có thể dễ dàng lấy ra.

Vệ sinh máy giặt Panasonic có thể hiểu là việc vệ sinh lồng giặt
Vệ sinh máy giặt Panasonic có thể hiểu là việc vệ sinh lồng giặt

Vì sao nên vệ sinh máy giặt Panasonic định kỳ?

Không ít người nghĩ rằng máy giặt được sử dụng thường xuyên sẽ luôn sạch sẽ và không cần thiết phải vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên, sự thật là máy giặt có thể giúp bạn làm sạch quần áo nhưng lại không thể tự làm sạch cho chính nó.

Lồng giặt là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với các loại quần áo, chăn mền và các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh ra từ đó. Những loại cặn bẩn này không thể thoát ra theo đường nước hoàn toàn. Nếu cứ duy trì tình trạng này, lồng giặt sẽ trở nên bẩn, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và giảm tuổi thọ thiết bị.

Đa phần các loại cặn bẩn thoát ra bằng đường ống xả nước còn làm tắc nghẽn bộ lọc. Nếu bạn nghe tiếng máy kêu to hoặc hoạt động không ổn định thì đây chính là lý do.

Sau khi giặt xong, không khí ẩm ướt trong lồng giặt cũng không thể hong khô kịp trước khi bạn bắt đầu lần giặt tiếp theo. Điều này dẫn đến sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn độc hại.

Vì vậy, vệ sinh máy giặt Panasonic rất quan trọng. Đôi khi, bạn cũng nên mở lồng giặt để hong khô, hạn chế điều kiện phát triển của các loại vi khuẩn và nấm mốc.

Vệ sinh máy giặt Panasonic định kỳ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình và kéo dài tuổi thọ của thiết bị
Vệ sinh máy giặt Panasonic định kỳ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình và kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Bao lâu thì vệ sinh máy giặt Panasonic?

Đối với máy giặt thường xuyên sử dụng thì bạn nên vệ sinh 1 tháng/lần. Mỗi lúc giặt xong, bạn nên mở cửa máy giặt để hong khô lồng giặt tự nhiên vì môi trường ẩm ướt bên trong khiến vi khuẩn và nấm mốc dễ sinh sôi.

Để tối ưu hoá chu kỳ vệ sinh máy giặt Panasonic, bạn cần hạn chế làm tắc nghẽn đường thoát nước trong máy giặt. Tuỳ vào khối lượng quần áo nhiều hay ít, bạn nên cho đúng lượng bột giặt theo khuyến cáo trên bao bì. Nếu bỏ quá nhiều bột giặt mà nước thì quá ít sẽ không thể hoà tan và làm đọng lại trong lồng máy giặt, cặn bột giặt cũng gây tắc nghẽn đường thoát nước.

Trong trường hợp bạn quá bận, không thể quán xuyến hết tất cả mọi việc trong nhà. Bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tất cả các nhân viên giúp việc từ Giupviecnhanh đều có kỹ năng các năng sử dụng thành thạo các thiết bị gia dụng hiện đại. Vì vậy, bạn hoàn có thể yên tâm khi giao hết các công việc nhà cho chúng tôi.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ và người giúp việc sẽ thay bạn chăm sóc thứ trong nhà
Bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ và người giúp việc sẽ thay bạn chăm sóc thứ trong nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng máy giặt Panasonic tại nhà

Vệ sinh máy giặt Panasonic đúng cách là việc cần thiết mà không phải ai cũng để tâm. Bất kỳ thiết bị điện nào cũng cần làm sạch định kỳ và bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là một số cách vệ sinh lồng máy giặt Panasonic thông dụng cho từng loại máy giặt.

Sử dụng chế độ vệ sinh máy giặt Panasonic tự động

Hiện nay, hầu hết các dòng máy giặt Panasonic đều có sẵn chế độ vệ sinh tự động vô cùng tiện lợi. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chế độ “Tub Clean” của máy giặt Panasonic đúng cách.

Bước 1: Nhấn nút On/Off trên bảng điều khiển máy giặt để khởi động.

Bước 2: Nhấn nút Water Level để chọn mức nước xả vào lồng giặt cho chế độ tự động vệ sinh. Sau đó, chọn chế độ vệ sinh lồng giặt (nút Tub Clean), nếu thấy đèn sáng chứng tỏ bạn đã kích hoạt chế độ thành công.

Bước 3: Nhấn nút Start/Pause để bắt đầu quá trình hoạt động của máy giặt.

Sử dụng chế độ Tub Clean để vệ sinh máy giặt Panasonic tự động
Sử dụng chế độ Tub Clean để vệ sinh máy giặt Panasonic tự động

Những lưu ý khi sử dụng chế độ vệ sinh Panasonic tự động

Bạn nên căn cứ vào tần suất sử dụng máy giặt để đưa ra chu kỳ vệ sinh phù hợp. Nếu máy ít sử dụng, bạn có thể đưa ra chu kỳ 3 tháng/lần, đối với máy thường xuyên sử dụng có thể tăng tần suất lên 1 tháng/lần. Như vậy, máy giặt sẽ luôn hoạt động hiệu quả và tuổi thọ được kéo dài.

Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh máy giặt Panasonic tự động, bạn nên sử dụng thêm các chất tẩy rửa chuyên dụng như bột vệ sinh, nước javen, giấm ăn,… để dễ dàng đánh bật các vết bẩn bám chặt trong lồng giặt. Đồng thời, loại bỏ được các chất cặn được sinh ra từ khoáng chất trong nước. Bạn cũng nên vệ sinh cả túi lọc, ngăn đựng bột giặt và nước xả vải. 

Hướng dẫn cách tháo vệ sinh máy giặt Panasonic

Máy giặt Panasonic hiện nay đều đã tích hợp chế độ vệ sinh tự động. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tiết kiệm được một khoản thời gian. Tuy nhiên, đối với dòng máy chưa tích hợp chế độ này, bạn cần phải tháo rời các bộ phận trong lồng giặt để vệ sinh.

Bước 1: Tắt nguồn điện của máy giặt để đảm bảo an toàn cho cả bạn và máy giặt trong quá trình vệ sinh.

Bước 2: Tiến hành tháo các bộ phận của máy theo thứ tự từ ngoài vào trong. Sau đó, bạn nên sắp xếp ngay ngắn và đúng trình tự để dễ dàng cho khâu lắp trở lại.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh máy giặt Panasonic từ vỏ ngoài đến phần lưới lọc bên trong, rồi đến phần lưới lọc xơ vải và máy bơm nước.

Bước 4: Tiếp đến, bạn tháo hết bộ phận lồng giặt để vệ sinh và khử mùi. Đồng thời, bạn hãy điều chỉnh dây curoa, siết lại những con ốc bị lỏng và mỏ cò của tay cầm.

Bước 5: Bắt đầu vệ sinh mâm từ đối với dòng máy inverter. Sau đó bôi mỡ vào bộ côn ly hợp đuôi số của máy giặt.

Bước 6: Để các bộ phận đã vệ sinh cho khô ráo rồi tiến hành lắp trở lại vào máy giặt. Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận trong việc lắp đầy đủ và đảm bảo không sót bất kỳ một con ốc nào để máy giặt hoạt động bình thường.

Tháo lắp các bộ phận và vệ sinh đúng cách để máy giặt hoạt động bình thường
Tháo lắp các bộ phận và vệ sinh đúng cách để máy giặt hoạt động bình thường

Hướng dẫn vệ sinh máy giặt Panasonic theo cách thủ công

Đối với những dòng máy cũ, chưa tích hợp chế độ vệ sinh tự động và cũng không thể tháo rời, bạn có thể vệ sinh thủ công để đảm bảo tuổi thọ cho máy giặt. Dưới đây là một số thao tác nên làm để vệ sinh máy giặt thủ công.

Bước 1: Cọ rửa lồng giặt trước mỗi lần giặt

Để lồng giặt luôn sạch sẽ và đảm bảo quần áo không dính cặn, bạn nên thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa và cọ rửa chuyên dụng để vệ sinh và lau chùi lồng giặt trước khi cho quần áo vào.

Bước 2: Vệ sinh các khay đựng bột giặt và nước xả vải

Các khay đựng bột giặt và nước xả vải nên được vệ sinh 2 lần/tuần. Không chỉ giúp lồng giặt thêm sạch mà còn giúp quần áo thơm tho, không có mùi khó chịu. 

Để thực hiện bước này, bạn khởi động máy giặt khi chỉ có nước để loại bỏ sâu các vết bẩn bám trên khay đựng bột giặt và nước xả vải. Sau đó, bạn dùng khăn cotton mềm lau cho khô.

Thường xuyên vệ sinh lồng giặt và khay đựng bột giặt, nước xả vải cho máy giặt dòng cổ điển
Thường xuyên vệ sinh lồng giặt và khay đựng bột giặt, nước xả vải cho máy giặt dòng cổ điển

Lưu ý khi vệ sinh máy giặt Panasonic theo cách thủ công

Đối với máy giặt có chương trình giặt nóng: Bạn hoà 2 chén dung dịch chất tẩy rửa chuyên dụng với nước nóng. Sau đó, bấm nút kích hoạt chu trình giặt khi máy còn trống.

Đối với máy giặt không có chương trình giặt nóng: Bạn chỉ cần đổ nước nóng từ bên ngoài vào và thực hiện các bước tương tự như với máy có chế độ giặt nóng.

Trên là những thông tin hữu ích về việc vệ sinh máy giặt Panasonic từ Giupviecnhanh. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc biết thêm cách vệ sinh máy giặt đúng các để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Ngoài ra, bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm người giúp việc, hãy liên hệ với Giupviecnhanh qua hotline 036 953 7001. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết các vấn đề về việc nhà giúp bạn!

Thảo Xuân
Thảo Xuân
Bài viết: 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *