Hướng dẫn cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh chi tiết

Giai đoạn lắp đặt bồn cầu cần chú trọng để một nhà vệ sinh được hoàn thiện. Quy trình này trải qua khá nhiều bước nên người không chuyên thường nghĩ rằng cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh rất khó. Vậy các bước cụ thể của giai đoạn lắp này được thực hiện như thế nào và cần chú ý điều gì không? Bạn hãy cùng giupviecnhanh.vn theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

Những vật liệu cần chuẩn bị trước khi lắp bồn cầu nhà vệ sinh 

Để quá trình có thể diễn ra chính xác với quy cách lắp bồn cầu được quy định trước đó, đồng thời không xảy ra nhiều tình trạng thiếu vật liệu, cần chuẩn bị: 

  • Bồn cầu: Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại bồn cầu với mẫu mã, nhãn hiệu và chất lượng khác nhau nên bạn có thể tùy ý lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua bồn, bạn hãy xem xét và lựa chọn kỹ kích thước và phong cách thiết kế phù hợp. 
  • Bộ dụng cụ lắp đặt thường dùng bao gồm các dụng cụ như Livo, thước dây, kìm bấm, dao đục, cờ lê, tua vít, xi măng,… 
Trước khi lắp đặt bồn cầu cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu
Trước khi lắp đặt bồn cầu cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu

Hướng dẫn cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh chi tiết 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để làm việc, bạn có thể chính thức tiến hành thực hiện theo cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh phổ biến nhất. Hướng dẫn cụ thể của phương pháp này như sau: 

Bước 1 – Chuẩn bị vị trí cần lắp bồn cầu 

Nơi được chọn để lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh là vị trí cũ hoặc tại địa điểm hoàn toàn mới. Nếu lắp vào vị trí bồn đang được sử dụng, bạn phải tiến hành tháo bỏ cái cũ và lắp lại cái mới. Dù bạn thực hiện theo quy cách lắp bồn cầu nào thì bạn vẫn phải xác định và làm sạch vị trí cần lắp. Nơi được lắp cần đảm bảo một mức độ bằng phẳng nhất định. 

Bước 2 – Xác định vị trí ống xả thải  

Ống xả thải hay còn gọi là ống thoát nước lớn được đặt âm tường hoặc ẩn sâu dưới nền của nhà vệ sinh nên rất khó sửa chữa khi hư hại hoặc lắp sai. Do đó, người lắp đặt bồn cầu phải biết cách tính toán và tìm ra phụ trí phù hợp nhất để đặt đường ống. 

Bước 3 – Lắp cố định đệm cao su 

Đệm cao su được đính cố định vào phần đế thải của bồn bằng keo silicon. Vị trí được gắn cụ thể nằm ở điểm tiếp giáp giữa miệng đường ống thải gioăng cao su của đệm. Loại gioăng này được kèm theo khi thanh toán bồn cầu mới nên bạn không cần tốn thời gian tìm kiếm và mua mới. 

Bước lắp cố định đệm cao su vào phần đế thải của bồn cầu
Bước lắp cố định đệm cao su vào phần đế thải của bồn cầu

Keo silicon là loại keo duy nhất phù hợp để dán đệm cao su mà không gây ra bất cứ tác hại nào. Nếu bạn theo thói quen sử dụng các loại keo như 502, gioăng cao su sẽ không chịu nổi sự ảnh hưởng và bị mất độ đàn hồi vốn có. Vì vậy, khi dán bằng keo 520, bồn cầu sẽ nhanh hở và xảy ra hiện tượng rò rỉ. 

Bước 4 – Lắp bồn cầu 

Cách lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Với bồn cầu thông thường, bạn chỉ cần đặt đúng vị trí bồn lên đường ống thoát thải sao cho trùng khớp. Bên cạnh đó, với những loại bồn có thiết kế nơi lắp theo kiểu bu lông. Bạn phải di chuyển và đặt  theo đúng khớp của sản phẩm.

Bước 5 – Thực hiện cố định bồn 

Cố định bồn là bước khó nhất trong các bước thuộc cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh nên người thực hiện cần cẩn trọng đo đạc và căn chỉnh hợp lý. Về việc cố định bồn cầu có sử dụng bu lông, bạn phải dùng vít để vặn chặt khớp nối. 

Quá trình vặn nên được thực hiện từ từ và nhẹ nhàng về các phía để tránh làm chênh hoặc nứt, gãy vị trí khớp nối. Sau khi vặn xong vít, bạn có thể dùng vữa xi măng hoặc keo silicon để làm chắc thêm phần chân bồn. Đối với loại bồn cầu không có thiết kế bu lông, người lắp đặt chỉ cần sử dụng xi măng để cố định. 

Bước 6 – Lắp két nước 

Đây là bước lắp đặt chỉ dành cho những loại bồn cầu cao và có thiết kế két nước. Trên bồn cầu sẽ có sẵn vị trí dùng để lắp két nên bạn chỉ cần quan sát và đặt sao cho trùng khớp vị trí nối. Việc cố định két nước được thực hiện bằng cách siết chặt các bu lông có sẵn. Nếu loại bồn bạn sử dụng không có két nước thì phải bỏ qua bước này. 

Lắp két nước trong bồn cầu chuẩn xác
Lắp két nước trong bồn cầu chuẩn xác

Bước 7 – Lắp dây nối khóa nước 

Sau khi hoàn tất lắp đặt két nước, bạn phải thực hiện đặt dây nối và thử hoạt động của nước. Dây nối nước được đặt giữa nguồn cấp và van mở khóa nước. Sau đó, bạn hãy mở nước và quan sát mực nước trong két. Hãy tiến hành điều chỉnh nếu két nước xuất hiện tình trạng rò rỉ. 

Bước 8 – Lắp nắp ngồi bồn cầu 

Bồn cầu có nắp thường chia thành 2 loại với 2 cách lắp khác nhau gồm: 

  • Nắp thường: Loại này cố định bằng chốt thông thường và sử dụng đệm cao su và 1 vòng đệm cao su, 1 vòng đệm nhựa. Ngoài ra, nắp đóng thường còn có đai ốc và các lỗ bắt chốt nắp trên thân bồn. 
  • Nắp thông minh hay còn gọi là nắp đóng êm: Nắp này có cách lắp tương tư nắp thường. Tuy nhiên, nắp êm thay thế phần đệm cao su thành 1 vòng đệm cao su mới và dùng thêm bu lông. 

Ngoài việc lắp đúng bồn cầu, để kéo dài tuổi thọ sử dụng cho khu vực này, bạn nên vệ sinh thường xuyên bồn cầu. Tuy nhiên nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể liên hệ tìm giúp việc nhà ăn ở lại để đảm bảo việc vệ sinh nhà cửa nói chung và bồn cầu luôn được sạch sẽ.

Một số điều cần lưu ý khi lắp bồn cầu nhà vệ sinh 

Trong quá trình áp dụng các bước theo hướng dẫn lắp bồn cầu nhà vệ sinh chi tiết, bạn cần chú ý một số điểm sau. 

Kiểm tra tình trạng bồn cầu 

Sau khi chọn và mua được loại bồn cầu chuyên dụng có thể sử dụng, bạn cần phải di chuyển bồn về nơi cần lắp đặt. Trong quá trình này, nếu xe vận chuyển xóc nảy, va chạm nhiều hoặc nơi bán đóng gói không tốt, bồn sẽ gặp một số tình trạng như nứt, vỡ,… 

Nếu người lắp đặt dùng những loại bồn này, công trình sẽ bị ảnh hưởng và xảy ra nhiều sự cố trong quá trình sử dụng. Do đó, bạn nên kiểm tra tỉ mỉ từng phần của bồn, đảm bảo độ mới và tính nguyên vẹn trước khi tiến hành lắp. 

Kiểm tra đường ống thoát nước 

Đường ống nước được sử dụng khi lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh là loại ống có đường kính lớn, đảm bảo hạn chế tỉ lệ ngặt trong quá trình sử dụng. Trước khi tiến hành các cách lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh, người thực hiện cần kiểm tra và làm sạch đường ống.

Những phần ống ngoài cùng có thể lau bằng vải hoặc khen ướt. Trường hợp vị trí bẩn quá xa và không thể lau tới, bạn hãy sử dụng sức nước để đẩy các mảng bụi, rác,.. ra bên ngoài. 

Lưu ý cách lắp xi măng với bồn cầu 

Trong quá trình dùng xi măng cố định bồn cầu, bạn nên thực hiện cẩn thận, không trám và không cố ý để vữa xi măng rơi vào vị trí lỗ cầu. Đây là điểm tiếp giáp giữa bồn và ống thoát. 

Khi lắp bồn cầu nhà vệ sinh, cần kiểm tra lượng nước và lắp đặt nhẹ nhàng
Khi lắp bồn cầu nhà vệ sinh, cần kiểm tra lượng nước và lắp đặt nhẹ nhàng

Nếu vị trí này bị lấp, hệ thống bồn cầu sẽ không thể sử dụng. Bạn có thể xem kỹ hướng dẫn lắp bồn cầu nhà vệ sinh của nơi sản xuất bồn để sử dụng đúng cách. 

Ngoài ra, tại vị trí tiếp giáp của bồn và nền gạch, bạn có thể lắp một lớp cao su trước khi cố định bằng xi măng. Điều này giúp nơi đặt bồn được sạch sẽ và hạn chế trơn trượt mạnh hơn. 

Kiểm tra lực nước 

Dựa trên cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh và hướng dẫn sử dụng đúng cách, bạn không nên tùy ý thay thế, điều chỉnh hoặc tác động mạnh lên bồn, đặc biệt là áp lực nước được sử dụng. 

Giới hạn chuẩn của lực nước có đủ khả năng làm sạch và bảo vệ bồn nằm khoảng 0.3KgF/cm3 hoặc thấp hơn. Với mức áp lực này, hoạt động của bồn cầu sẽ nhanh nhạy và ổn định nhất. 

Do đó, trước khi chính thức đưa vào sử dụng, bạn hãy kiểm tra lựa nước và điều chỉnh đúng mức để đảm bảo an toàn cho người dùng khỏi tình trạng vỡ bồn. 

Lắp bồn cầu một cách nhẹ nhàng 

Khi tiến hành lắp bồn cầu nhà vệ sinh theo đúng hướng dẫn, bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng. Có một số loại bồn được làm bằng nhựa không bền hoặc chất liệu dễ vỡ nên việc va đập mạnh khi lắp sẽ làm sức mẻ vị trí gắn. Vì thế nhiều trường hợp lắp bồn thất bại, đồng thời tốn thêm chi phí mua mới bồn cầu. 

Trên đây là phần nội dung cụ thể của cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ các bước lắp đặt và lưu ý khi sử dụng bồn cầu.

Thảo Xuân
Thảo Xuân
Bài viết: 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *