Có cần thiết phải thuê giúp việc nhà ăn ở lại?

Ngày nay, việc cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc ngày càng trở nên khó khăn hơn. Danh sách công việc ở công ty không bao giờ giảm, mà lượng công việc nhà cũng không có điểm dừng. Nó khiến nhiều người trở nên choáng ngợp và cảm thấy áp lực hơn. Vì vậy, thuê giúp việc nhà là giải pháp nhiều người lựa chọn. Nhưng nên thuê người giúp việc nhà ăn ở lại hay theo giờ? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Sự khác biệt giữa giúp việc nhà ăn ở lại và giúp việc nhà theo giờ

Nhìn chung, cả hai hình thức giúp việc nhà này đều là thuê một người để thực hiện các công việc nhà như: Dọn dẹp, nấu nướng, trông trẻ hay chăm sóc người già.  

Điểm khác biệt cơ bản của hai loại hình thức này là chính là về mặt thời gian. Giúp việc nhà ăn ở lại là hình thức người giúp việc đến làm việc cố định tại gia đình, chủ nhà sẽ phải lo chỗ ăn ở cho họ. Giúp việc nhà theo giờ là hình thức người giúp việc chỉ đến làm trong khoảng thời gian cố định mà không ăn ngủ lại.

Ưu nhược điểm của hình thức giúp việc ăn ở lại

giup viec nha an o lai

Bất kỳ hình thức giúp việc nhà nào cũng sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm

– Tính chất công việc cố định, không phải đi lại nhiều và thời gian làm việc lâu dài.

– Gia chủ có thể yên tâm giao toàn bộ công việc nhà cho người giúp việc. Càng làm việc lâu dài, gia chủ càng có thể tin tưởng và trông cậy họ vào những lúc có mặt ở nhà hay không.

– Gia chủ cũng có thể nhờ họ giúp đỡ những công việc nhà vào những thời điểm đặc biệt hoặc bất khả kháng.

Nhược điểm

– Khi có người giúp việc trong nhà, dù là người bạn tin tưởng đi chăng nữa thì tính riêng tư cũng phần nào giảm đi. Trường hợp không may gặp phải những người không trung thực sẽ xảy ra tình trạng trộm cắp, phá hoại tài sản.

– Những gia đình chưa có kinh tế vững chắc sẽ bị giới hạn về không gian sống. Việc sinh hoạt chung cũng dễ sinh ra những mâu thuẫn không đáng có.

– Người giúp việc nhà ăn ở lại đa phần đều ở xa. Mỗi khi về thăm nhà, họ sẽ về thăm một khoảng thời gian khá lâu và công việc nhà có thể bị trì hoãn. Điều này gây bất lợi và khiến chủ nhà đôi khi không chủ động được công việc.

Ưu điểm và nhược điểm của người giúp việc theo giờ

Ưu điểm

– Người giúp việc theo giờ chỉ đến làm việc ở một khoảng thời gian cố định nên sẽ giảm rủi ro về việc mất tài sản. Vì thời gian làm việc của họ rất ngắn và chủ nhà có thể dễ dàng quan sát họ trong suốt buổi làm việc.

– Khoảng thời gian riêng tư được đảm bảo bởi người giúp việc theo giờ sẽ không sống chung cùng chủ nhà.

– Chi phí thuê người giúp việc theo giờ tiết kiệm hơn bởi họ chỉ làm một vài giờ trong ngày. Chủ nhà cũng không phải lo về chỗ ăn ở cho họ.

Nhược điểm

– Người giúp việc theo giờ làm việc theo khung giờ cố định trong hợp đồng. Trường hợp chủ nhà muốn thay đổi về giờ giấc làm việc phải báo trước để công ty sắp xếp người phù hợp. 

– Vì thời gian làm việc ngắn nhưng lượng công việc nhiều cũng xảy ra một vài trường hợp người giúp việc làm cẩu thả hoặc không giải quyết được hết lượng công việc.

Lúc nào nên thuê người giúp việc ăn ở lại?

Tùy vào tình hình kinh tế và nhu cầu của gia chủ mà có thể lựa chọn một trong hai dịch vụ giúp việc nhà đã nêu trên.

Đối với những gia đình có nhu cầu giúp những công việc nhà đơn giản, mang tính chất thời vụ thì có thể thuê người giúp việc theo giờ. Tuy nhiên, đối với những gia đình có người già và trẻ em, cần chăm sóc cẩn thận thì nên thuê người giúp việc ăn ở lại.

Nếu tính chất công việc của bạn dày đặc, thậm chí bạn còn phải làm việc vào cuối tuần. Để đảm bảo cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi, bạn cũng nên chọn người giúp việc ở lại để họ có thể dọn dẹp và nấu ăn giúp bạn. 

Nhiều bà mẹ sau sinh phải trở lại với công việc sớm hơn dự định. Ngoài việc đối mặt với việc bắt nhịp sau sinh, nếu phải làm thêm việc nhà và thức đêm chăm sóc con sẽ mang lại tác động không tốt cho sức khỏe và tinh thần. Lúc này, những người giúp việc ăn ở lại sẽ giúp mẹ dỗ con nhỏ bất kể là thời gian nào. Họ cũng đảm bảo được giờ giấc ăn uống của trẻ và chơi với trẻ trong lúc bố mẹ vắng nhà.

giúp việc nhà ăn ở lại

Lợi ích khi thuê người giúp việc ăn ở lại

Hầu hết, các gia đình siêu bận rộn đều thuê cho mình một giúp việc nhà riêng. Một khi họ đã lựa chọn được người giúp việc ăn ở lại phù hợp, họ sẽ nghĩ rằng tại sao lại không làm điều đó sớm hơn. Hãy để chúng tôi cho bạn thấy một số lợi ích khi có “đôi tay khác” giúp đỡ bạn trong công việc nhà cửa.

Lượng việc nhà được giải quyết nhiều hơn

Đối với người giúp việc theo giờ, vì thời gian làm việc ngắn nên họ chỉ có thể thực hiện một số công việc nhất định. Khi không có họ, bạn sẽ phải trực tiếp làm những công việc còn dang dở. Đối với người giúp việc ăn ở lại, hầu hết các công việc nhà đều được họ giải quyết triệt để. Chủ nhà không cần động tay vào bất kỳ công việc nhà nào cả. 

Khi bạn cần tập trung làm việc và không muốn bị gián đoạn bởi tiếng khóc của con thì bạn có thể nhờ họ trông coi con nhỏ trong lúc làm việc. Ngoài ra, họ cũng có thể giúp bạn chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho bố mẹ lớn tuổi. 

Nếu bạn có những yêu cầu đặc biệt trong việc chăm sóc người già và trẻ nhỏ, tốt hơn hết là bạn nên thuê người giúp việc ăn ở lại.

Dành thời gian cho bản thân

Ai cũng biết rằng những người bận rộn thường khó có thể dành thời gian cho bản thân. Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, lại phải đối mặt với hàng tá công việc nhà không phải là điều dễ dàng. Nó thực sự gây khó khăn không chỉ về mặt thể chất mà còn tác động đến tâm lý.

Sẽ thật chán nản khi bạn đã lên kế hoạch cho buổi tối là ngâm mình thư giãn, xem bộ phim yêu thích, chơi một ván game giải trí,… mà lại phải “lao đầu” vào công việc nhà. 

Đối với người đã có gia đình, họ còn phải chạy tới chạy lui để lau dọn nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc con nhỏ,… Có khi đến tận khuya họ mới được đi tắm và khi đó cũng là thời điểm một ngày kết thúc. Cuối cùng, bạn không còn quỹ thời gian nào trống cho bản thân nữa.

Khi có người giúp việc ăn ở lại, đó không còn là vấn đề mà bạn phải lo lắng nữa.

Dành thời gian cho những người thân yêu

Khi có thêm sự giúp đỡ từ người giúp việc, những công việc nhà gần như đã được giải quyết. Bạn không chỉ có thời gian nghỉ ngơi mà còn có thời gian dành cho những người thân yêu của mình. Bạn sẽ không ngần ngại tổ chức một buổi tiệc cuối tuần cùng bạn bè, hay cũng không lo lắng vì không có thời gian chơi với con yêu hay đưa bố mẹ đi dạo. Bởi thời gian dành cho những người thân yêu là điều vô giá mà không thứ gì có thể mua được.

Hình 3 – Nhờ vào người giúp việc ăn ở lại, bạn có nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu

Không còn áp lực vì việc nhà

Bạn là người không quá giỏi việc nhà nhưng trong nhà lại có quá nhiều thứ để tâm. Không gian sống không sạch sẽ, gọn gàng cũng làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bạn. Hay nếu các thành viên trong gia đình đều bận rộn và không thể phân chia công việc cho nhau dễ khiến xảy ra những mâu thuẫn. 

Công việc nhà tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng lại gây ra một áp lực vô hình đối với những người bận rộn. Để giảm tải áp lực này cũng như mang lại tinh thần thoải mái khi ở nhà, hãy chọn thuê người giúp việc dù là bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa.

Cải thiện và phát triển bản thân

Ngoài việc dành thời gian thư giãn, giải trí thì nhiều người cũng lên kế hoạch phát triển bản thân qua những khóa học hay đọc những cuốn sách có ích. Giờ đây, bạn không cần bận tâm công việc nhà “chiếm sóng” vào thời gian rảnh của bạn. Hãy chuyên tâm cho việc phát triển bản thân bởi đã có người giúp việc giải quyết các công việc nhà giúp bạn.

Tập trung nhiều hơn cho sự nghiệp

Khi bạn chỉ tập trung vào sự nghiệp của mình thay vì lo lắng về những thứ khác, bạn sẽ sớm leo lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy rằng lộn xộn gây ra giấc ngủ không ngon và khiến bạn mất tập trung mà bạn không hề hay biết. Hãy để người giúp việc hoàn thành những công việc nhà giúp bạn. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng để tập trung vào phát triển sự nghiệp.

Trên là những thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hình thức giúp việc nhà ăn ở lại. Để tìm được người giúp việc chuyên nghiệp, có thể giải quyết giúp bạn việc nhà không khó. Bạn có thể tìm kiếm dịch vụ giúp việc nhà thông qua Giupviecnhanh. Ngôi nhà của bạn sẽ luôn gọn gàng, sạch sẽ. Từ đó, tinh thần của bạn cũng được thoải mái và bạn có thể tập trung vào những dự án riêng của mình hơn.